Thú vị trải nghiệm làng vườn Bách Thuận trong 1 ngày!
Ngày 24/04/2020

Đến với Thái Bình, du khách sẽ luôn cảm nhận được những vẻ đẹp của một miền quê thanh bình và trù phú. Nơi đây có những địa điểm rất thu hút khách du lịch và nổi tiếng là làng vườn Bách Thuận.

Từ nhiều năm nay, làng vườn Bách Thuận đã nổi tiếng là một trong những vùng đất có cây cối xanh mát bốn mùa cùng với hương thơm trái ngọt quanh năm. Du khách thường ghé đến đây để hòa mình vào không gian yên bình và rất đỗi thư thái này để nghỉ ngơi và thư giãn. Với thời tiết hè nắng nóng như này thì làng vườn Bách Thuận quả thực là lựa chọn không tồi chút nào đâu!

Đôi nét về làng vườn Bách Thuận

Làng vườn Bách Thuận thuộc xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cái tên Bách Thuận được ghép bởi 2 làng cổ mang tên Bách Tính và Thuận Vi. Làng vườn nằm cách trung tâm của Thái Bình khoảng 13km. Nếu bạn muốn đến đây thì có thể di chuyển theo hướng cầu Tân Tệ đi Nam Định. Nơi đây là một didạ điểm rất thu hút khách tham quan khi đến du lịch Thái Bình.

Media/33_PX1001/Images/lang-vyyn-bach-thuyn-1fe1fcd0c-5-e.jpg

Cái tên Bách Thuận được ghép bởi 2 làng cổ mang tên Bách Tính và Thuận Vi

Làng vườn Bách Thuận nằm ngay sát sông Hồng phù sa, màu mỡ và chỉ cách thành phố Nam Định khoảng 5km. Làng vườn có rất nhiều loại cây cảnh khác nhau vô cùng trù phú, phía ngoài rìa làng là nơi người dân thường trồng dâu nuôi tằm. Tính đến nay nơi đây đã có hơn 100 năm tuổi, nơi đây được coi là một làng quê rất tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Từ xưa đến nay, người dân nơi đây vẫn duy trì truyền thống của ông bà từ xưa đó là sinh sống bằng nghề làm vườn nên đây trở thành nghề truyền thống của làng. Có lẽ vì thế mà nơi đây, mỗi gia đình đều sở hữu một vườn cây rất rộng từ cây cảnh cho tới cây ăn quả, cây thế được uốn, tỉa rất tỉ mỉ và công phu.

Khám phá làng vườn Bách Thuận bằng xe đạp

Để có thể khám phá được toàn bộ những điều thú vị tại làng vườn Bách Thuận thì bạn có thể di chuyển bằng xe đạp để cho tiện lợi nhé! Chuyến đi du ngoạn làng vườn này bằng xe đạp có thể giúp bạn trải nghiệm được những nét đặc trưng của làng quê Việt rất độc đáo đấy!

Media/33_PX1001/Images/lang-vyyn-bach-thuyn-20892263b-5-e.jpg

Đến với không gian làng vườn giống như bạn đang bước vào một công viên cây xanh thu nhỏ thực sự với đủ các gam màu đậm nhạt khác nhau, các loại cây cảnh lớn nhỏ đủ loại. Ngoài ra, những nếp nhà ngói, nhà cổ tạo nên một điểm nhấn làm cho du khách cảm thấy đúng là một vùng quê điển hình, rất yên bình và thư giãn. Đến với làng vườn Bách Thuận vào những tháng ngày hè, hai bên đường ngập hương hoa hòe, tiếng ve ngân vang.

Thiên nhiên nơi đây ưu ái cho Bách Thuận khí hậu và điều kiện thuận lợi để có thể phát triển nghề vườn truyền thống này với đủ các loại hoa quả như: ổi, roi, táo, vải, nhãn, hồng xiêm, cam, quýt,... Bên cạnh đó, nơi đây còn có đa dạng các loại cây cảnh khác nhau được uốn tỉa cẩn thận dưới đôi bàn tay của người thợ.

Media/33_PX1001/Images/lang-vyyn-bach-thuyn-573775788-d-e.jpg

Nơi đây còn có đa dạng các loại cây cảnh khác nhau được uốn tỉa cẩn thận dưới đôi bàn tay của người thợ.

Vào mỗi dịp nước lên, đường làng nơi đây ngập nước, nhưng tận dụng điều đó, người dân Bách Thuận đã sáng tạo ra một hình thức rất độc đáo dành cho du khách đó chính là ngồi trên thuyền dọc theo những dòng nước nhỏ này thăm vườn cảnh. Thật chẳng khác gì bạn đang du ngoạn một vùng quê sông nước, với tay ra là có thể hái những chùm quả ngọt.

Điểm nổi bật mà bất cứ du khách nào đến đây cũng đều rất ngỡ ngàng và thán phục tài hoa của người làm vườn đó chính là những vườn cây cảnh, cây thế. Mỗi chậu cây ở đây đều được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và được uốn tỉa khác nhau mang một vẻ đẹp rất riêng.

Media/33_PX1001/Images/lang-vyyn-bach-thuyn-4edda5dab-d-e.jpg

Bên cạnh việc khám phá những khu vườn cây cảnh tuyệt đẹp và độc đáo thì làng vườn Bách Thuận còn có 2 ngôi chùa mang tên Từ Vân và Bách Tính được xếp hạng là di tích cần được bảo vệ. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để bạn có thể đến thắp hương, ngắm cảnh.

Để có thể có chuyến khám phá làng vườn Bách Thuận bằng xe đạp thuận lợi thì bạn có thể đi du lịch quanh làng vườn từ chùa Từ Vân, đến đền Đông Vọng, tới khu vườn đầm Bình Minh, hay ghé qua chùa Bách Tính và tham quan khu nhà cổ, tận mắt chứng kiến những chủ làng vườn cắt tỉa cây cảnh như thế nào!

Media/33_PX1001/Images/lang-vyyn-bach-thuyn-3ba73c757-4-e.jpg

Du khách hoàn toàn có thể trò chuyện rất thân mật, cùng với những chia sẻ của họ về những mảnh vườn, chậu cây,...

Ngoài ra, người dân nơi đây rất thân thiện, du khách hoàn toàn có thể trò chuyện rất thân mật, cùng với những chia sẻ của họ về những mảnh vườn, chậu cây,... Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe đạp để đến với phiên chợ quê với đa dạng các loại hoa trái tươi ngon, hàng chục các loại bánh khác nhau để thưởng thức.

Thường khách du lịch đến đây đông nhất vào khoảng độ tháng 5 đến tháng 9 vì đây là thời gian thu hoạch hòe nên lúc này làng vườn lúc nào cũng rộng ràng, ồn ã. Du khách đến đây cũng là để được trải nghiệm, ngắm cảnh và chung vui với không khí đó của người dân.

Media/33_PX1001/Images/chua-tu-van75bf046f-a-e.jpg

Bạn có thể đi du lịch quanh làng vườn từ chùa Từ Vân, đến đền Đông Vọng, tới khu vườn đầm Bình Minh

Đến với làng vườn Bách Thuận quả thực khiến cho du khách quên đi được một phần nào cuộc sống tấp nập ngoài kia mà hòa mình vào với thiên nhiên, lắng đọng lại và thư giãn hơn dưới những tán cây xanh mát, những triền đê uốn lượn,... Khám phá và tìm hiểu về nơi đây càng làm tăng thêm những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Hãy nhanh chân ghé đến đây để tận hưởng không gian vô cùng tuyệt vời này nhé!